Rút hầm cầu quận 8 giá rẻ giảm giá 30% - LH: 0925.840.402.

Bồn cầu xả nước kêu to có đáng lo ngại?

Những vật dụng trong nhà vệ sinh qua quá trình sử dụng sẽ bị cũ và hoạt động kém hiệu quả, một trong số đó là bồn cầu xả nước kêu to. Tuy đây chỉ là vấn đề mới phát sinh, ban đầu không ảnh hưởng quá nhiều, nhưng nếu bạn không kịp thời xử lý thì có thể dẫn đến tình trạng đầy và tràn chất thải ra sàn gây mất vệ sinh và tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công trực tiếp đến sức khỏe. Chính vì thế, trước khi dẫn đến hậu quả xấu, bạn hãy bỏ túi những cách giải quyết nhanh nhất nhé!

Bồn cầu xả nước kêu to là một hiện tượng thường xảy ra ở những hộ gia đình đã có nhà vệ sinh hoạt động lâu ngày. Thông thường chúng ta hay xem nhẹ và bỏ qua vấn đề này, tuy nhiên đây lại là khởi đầu cho sự trào ngược nghiêm trọng sắp diễn ra nếu bạn không kịp thời xử lý. Cũng chính vì thế, để biết rõ hơn những hậu quả nghiêm trọng cũng như cách xử lý, hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!

Nguyên nhân bồn cầu xả nước kêu to

Bình thường sau khi xả nước, chúng ta vẫn thường nghe tiếng của bồn cầu phát ra, nhưng đôi khi bạn lại bị nhầm lẫn giữa tiếng thông thường và tiếng bồn cầu kêu to. Có bao giờ bạn thắc mắc là tại sao bồn cầu lại kêu to đến thế hay chưa? Những nguyên nhân phổ biến thường gặp là:

Bồn cầu xả nước kêu to do hệ thống chân không

Trong thiết kế bồn cầu sẽ được lắp đặt một hệ thống chân không giúp ngăn mùi, vì thế mà mỗi khi xả nước thì bộ phận này sẽ đẩy lên một lượng nhỏ nước sạch để tạo khoảng không ngăn cách cổ bồn cầu với bể phốt. Do đó, nếu như tiếng xả nước bồn cầu không đi đi kèm với những hiện tượng bất thường thì bồn cầu nhà bạn vẫn có thể hoạt động bình thường.

 

bồn cầu xả nước kêu to do hệ thống chân không

Hệ thống chân không ảnh hưởng trực tiếp đến tiếng kêu bồn cầu

Bồn cầu xả nước kêu to do ống thoát khí

Các vi sinh vật có lợi sẽ phân hủy các chất thải bên trong hầm cầu tạo ra khí metan. Vì thế, tất cả các hầm tự hoại đều được xây dựng theo hệ thống khép kín và được lắp đặt thêm ống thông hơi để đảm bảo điều hòa lại lượng khí trong hầm. Bộ phận ống thông khí rất quan trọng trong xây dựng hầm cầu, nếu lắp đặt hệ thống này bị lệch sẽ làm cho khí không được thoát ra ngoài một cách trơn tru.

Thậm chí, nhiều thợ trong quá trình xây dựng còn quên lắp đặt ống thông khí, lâu dần lượng khí thải trong hầm có thể bị bí và dẫn đến nổ bể phốt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng gia đình.

bồn cầu xả nước kêu to do ống thoát khí

Ống thoát khí giúp khí thải bên trong hầm được lưu thông

Bồn cầu xả nước kêu to do bị nghẹt

Ống chất thải có chức năng dẫn phân và nước tiểu từ bồn cầu xuống hầm tự hoại dưới sự hỗ trợ của áp lực nước. Vì thế, nếu có bất kỳ những nguyên nhân nào làm cho ống thoát bồn cầu bị tắc nghẽn như: giấy vệ sinh, tóc,... đều có thể dễ dàng cản trở sự lưu thông của chất thải, khiến nước xả xuống được một đoạn sẽ bị đẩy ngược lên trên gây ra hiện tượng bồn cầu xả nước kêu to.

 

bồn cầu xả nước kêu to do bị nghẹt

Thói quen sử dụng giấy vệ sinh khiến bồn cầu bị nghẹt

>> Xem thêm: Mẹo xử lý bồn cầu thiếu hơi hiệu quả

Bồn cầu xả nước kêu to do bể phốt đầy

Do nhu cầu sinh hoạt và vệ sinh hằng ngày quá lớn, các chất thải ngày càng đầy lên và không kịp phân hủy gây ra tình trạng nghẹt đường ống, khiến khí bên trong hầm không thể thoát ra ngoài, làm cho bồn cầu phát ra tiếng kêu to khi xả nước, đồng thời dẫn đến tình trạng chất thải bị trào ngược lên trên gây mất vệ sinh.

Trung bình cứ khoảng 2-3 năm, tùy vào diện tích và mức độ sử dụng mà chúng ta nên lên kế hoạch thông hút bể phốt. Vì nếu như hầm tự hoại đã không thể chứa thêm chất thải nữa thì việc bạn tiếp tục xả nước hay xả chất thải xuống bên dưới đều khiến chúng trào ngược lên trên và tràn ra ngoài gây mùi hôi rất mất vệ sinh. 

Bồn cầu xả nước kêu to gây ra hậu quả gì?

Bồn cầu xả nước kêu to ban đầu không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt gia đình, tuy nhiên sau một thời gian sẽ gây ra những nguy hại lớn mà bạn phải gánh chịu nếu không lường trước hậu quả.

- Tắc nghẽn bồn cầu: đây được xem như là một lời cảnh báo bởi khi có bất kỳ một vật cản nào bên trong đường ống dẫn, lượng nước và chất thải xả xuống chắc chắn không thể lưu thông hoàn toàn mà gây ra tình trạng bồn cầu xả nước kêu ục ục.

- Nổ bể phốt: hiện tượng bồn cầu xả nước kêu to xuất phát từ khí hầm cầu và ống dẫn tích tụ toàn khí metan nên dễ gây ra tình trạng bồn cầu nóng lên, nhưng bồn cầu đều làm bằng sứ nên có thể gây ra hiện tượng nổ hoặc nhẹ hơn là nứt bồn cầu. Bên cạnh đó, nếu khí trong hầm tự hoại bị bí lâu ngày không thể thoát ra ngoài có thể gây nổ bể phốt, ảnh hưởng đến tính mạng của các thành viên trong gia đình.

- Mùi hôi: bồn cầu kêu to kèm theo hiện tượng trào ngược nghĩa là chất thải và khí trong hầm tự hoại đang không thể phân hủy và có xu hướng bị đẩy ngược ra ngoài gây ra mùi hôi cực kỳ nồng nặc. Bên cạnh đó, nếu mùi hôi này không được nhanh chóng xử lý có thể dễ dàng lan đến mọi ngóc ngách trong gia đình, khiến mọi sinh hoạt trở nên khó chịu hơn.

 

bồn cầu xả nước kêu to gây ra hậu quả gì

Bồn cầu xả nước kêu to nếu không xử lý có thể gây mùi hôi

Xử lý bồn cầu xả nước kêu to

Đối với trường hợp đầu tiên đã được đề cập đến là bồn cầu xả nước có tiếng kêu không quá lớn, cũng không kèm theo những dấu hiệu bất thường nào thì bạn không cần phải quá lo lắng.

Mặc khác, đối với những trường hợp đặc biệt kèm theo tiếng bồn cầu xả nước kêu to như: bồn cầu xả nước không trôi, nước rút chậm, chất thải trào ngược,.... thì cần có phương pháp xử lý kịp thời. Và các để giải quyết vấn đề triệt để là hãy dựa vào nguyên nhân tạo ra nó.

Đường ống thông khí bị tắc không chỉ khiến bồn cầu xả nước kêu to, xuất hiện các mùi hôi khó chịu, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công đến sức khỏe và đặc biệt khí metan bị bí quá lâu gây nổ bể phốt và bồn cầu. Cách xử lý rất đơn giản như sau:

Xử lý bồn cầu xả nước kêu to do cặn bám

- Chất thải xả xuống sau mỗi lần đi vệ sinh không được xả sạch nên bị bám vào trong đường ống dẫn, gây ra tình trạng khó lưu thông. Chính vì thế, trong trường hợp này, bạn hãy sử dụng hỗn hợp baking soda và giấm ăn, pha cùng với một ít nước ấm (khoảng 80 độ C) để tạo thành một hỗn hợp vừa sệt rồi đổ trực tiếp vào bồn cầu. Chính bởi công dụng sẵn có, sự liên kết của các chất bẩn có thể dễ dàng bị phá vỡ. Bên cạnh đó, với tác dụng khử khuẩn và làm sạch, nếu xử lý thành công thì bồn cầu nhà bạn còn lấy lại được vẻ trắng sáng như ban đầu. Lưu ý là để đạt hiệu quả tốt nhất, hãy để hỗn hợp này trong bồn cầu tối thiểu 6 tiếng cho chúng phát huy hoàn toàn công dụng.

 

xử lý bồn cầu xả nước kêu to do cặn bám

Baking soda và giấm ăn dễ dàng tiêu hủy và làm mềm cặn bám

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Lý do bồn cầu xả nước không sạch và cách giải quyết hiệu quả

Xử lý bồn cầu xả nước kêu to do nghẹt dị vật

- Thứ nhất: Dây lò xo thông nghẹt bồn cầu là một dụng cụ chuyên dụng mà bạn nên trang bị sẵn cho nhà vệ sinh của mình để có thể sử dụng ngay khi cần thiết. Tốt nhất  nên tìm mua những loại dây có tay cầm và đầu xoay, luồn chúng sâu vào bên trong bồn cầu và thực hiện thao tác xoay liên tục khoảng 15 phút để có thể nghiền nát các dị vật cản trở.

- Thứ hai: piston cao su cũng là một dụng cụ chuyên dùng để thông tắc bồn cầu được rất nhiều người sử dụng. Trước khi bắt đầu thực hiện, hãy đổ vào bồn cầu một xô nước sạch. Sau đó, đặt đầu cao su của piston vào ngay giữa lỗ thoát của bồn cầu sao cho piston bao quanh hoàn toàn lỗ thoát. Dùng lực tay ấn xuống rồi kéo nhẹ lên liên tục khoảng 10 lần để gây áp suất đủ để đẩy chất thải xuống hầm và bồn cầu xả nước phát ra tiếng lớn sẽ không còn là vấn đề nữa.

- Thứ ba:  sử dụng nước đá là một phương pháp với tỷ lệ thành công khoảng 50% nhưng vẫn được sử dụng bởi dễ mua và dễ sử dụng. Việc cần làm là bạn chỉ cần mua khoảng 5 nghìn đá bị rồi đổ hết vào bồn cầu. Hãy đậy nắp bồn cầu rồi bấm xả nước và đợi đến khi nước đá được tan hết. Chính bởi áp lực lớn được tạo ra do đá tan với số lượng lớn sẽ giải quyết được vấn đề bồn cầu xả không trôi.

- Thứ tư: Máy hút bụi đa năng công suất mạnh chắc chắn sẽ giúp bạn hút các vật cản gây hẹp đường ống dẫn. Hãy dùng đầu hút đưa vào sâu bên trong lòng bồn cầu rồi bật hết công suất máy để đảm bảo vật cản được hút hoàn toàn ra bên ngoài. Lưu ý đây là máy hút bụi đa năng, có khả năng hút được các chất thải ướt, đừng sử dụng máy hút bụi thông thường vì nó có thể bị hỏng khi cho vào nước.

- Thứ năm: có thể bạn đã xử lý bằng những phương pháp vừa rồi nhưng không được giải quyết triệt để, lý do chính là hầm cầu nhà bạn đã quá đầy và cần được thông hút ngay lập tức. Lựa chọn an toàn và hiệu quả nhất cho bạn trong trường hợp này là các dịch vụ hút hầm cầu chuyên nghiệp. Với các công cụ kỹ thuật hiện đại cùng những nhân viên có kỹ thuật chuyên môn cao sẽ giúp bồn cầu nhà bạn trở nên thông thoát hơn


Bồn cầu xả nước kêu to đi kèm với những hiện tượng trào ngược nếu bạn không giải quyết sớm sẽ gây ra các hậu quả khó xử lý. Bởi vì nhà vệ sinh là khu vực được sử dụng hằng ngày và cũng là nơi mà vi khuẩn rất dễ phát triển và tấn công. Chính vì thế, nếu đã biết được các tác hại nghiêm trọng mà nó gây ra, hãy chọn cho mình những phương pháp xử lý triệt để nhất nhé!

Tags: bồn cầu kêu to, ống thông hơi bồn cầu, bồn cầu xả không trôi, bồn cầu kêu ục ục, bồn cầu có tiếng kêu

Đăng nhập để post bài