Rút hầm cầu quận 8 giá rẻ giảm giá 30% - LH: 0925.840.402.

Cách diệt rong rêu trong hồ cá hiệu quả

Diệt rong rêu trong hồ cá là một trong những vấn đề nan giải của những ai đang nuôi cá. Hiện tượng rong rêu phát triển làm đục và gây ô nhiễm nước. Nếu bạn chưa kịp xử lý sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến hồ cá.

Việc diệt rong rêu trong hồ cá khiến bạn đau đầu, không biết phải làm sao. Với các thắc mắc rằng tại sao đã vệ sinh cho bể cá và thay nước thường xuyên nhưng rêu vẫn quay trở lại? Có biện pháp nào giải quyết hiệu quả vấn đề này? Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn những điều đó, cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân gây ra rong rêu trong hồ cá

Trước khi tìm ra cách diệt rong rêu trong hồ cá, bạn phải biết được rong rêu sinh ra từ đâu? Tại sao nó ngày càng nhiều, đã diệt rồi còn mọc lại? Bạn cùng xem qua một số lý do sau đây:

- Ánh sáng: Cần thiết cho sự sinh sản và phát triển của thực vật nói chung và rong rêu trong hồ cá nói riêng. Cường độ ánh sáng càng mạnh, rêu sẽ tăng khả năng quang hợp và sinh sản ra nhiều hơn. Thông thường, thời gian chiếu sáng của đèn hay ánh sáng mặt trời cho hồ cá quá lâu (quá 16 tiếng/ngày), nước trong hồ sẽ bị đục, không những tạo điều kiện cho rong rêu phát triển mà còn làm tăng nhiệt độ ảnh hưởng tới cá.

- Hàm lượng thức ăn: Cho cá ăn quá nhiều làm tăng lượng nitrat có trong phân cá, đó cũng là chất giúp cho rong rêu trong hồ cá phát triển. Bên cạnh đó, thức ăn dư thừa và phân cá hòa tan vào nước có thể gây hại cho hệ thống lọc của bể cá.

- Vệ sinh bể cá: Khi bạn vệ sinh bể cá không kỹ hoặc chu kỳ thay nước trong bể cá quá dài, rong rêu sẽ có điều kiện sinh trưởng cao hơn. Do đó, bạn nên xử lý rong rêu trong hồ cá càng sớm càng tốt nhé!

Các loại rong rêu trong hồ cá

Để diệt rong rêu trong hồ cá, đầu tiên bạn phải biết chúng là gì, có bao nhiêu loại, cách phát triển của chúng hay cách kiểm soát sinh sản từng loại chưa? Rong rêu là một loại cây xanh mọc trên bề mặt kính hoặc sỏi đá trong bể cá của bạn. Nếu rêu mọc với mức độ thấp sẽ là nguồn cung cấp thức ăn cho cá, nhưng ngược lại với mức độ dày đặc, chúng sẽ gây ra nhiều tác hại. 

Rêu xanh

Là một loại rêu phổ biến nhất. Chúng hầu như mọc trong các loại hồ cá. Để kiểm soát sự bùng nổ của loại rêu này, bạn cần giảm lượng ánh sáng và nguồn nitrat.

 

Diệt rong rêu trong hồ cá - Rêu xanh

Diệt rong rêu trong hồ cá - Rêu xanh

Rêu nâu

Đây là loại rêu phát triển đầu tiên trong bể cá mới, còn trước cả rêu xanh. Nó thường mọc quanh sỏi đá và kính. Tuy nhiên, nó cần silicat thay vì nitrat như các loại rêu khác. Chỉ có thể tăng mức độ ánh sáng để loại bỏ nó ra khỏi bể cá vì nhiều loài cá không thích ăn loại rêu này.

 

Diệt rong rêu trong hồ cá - Rêu nâu

Diệt rong rêu trong hồ cá - Rêu nâu

>> Xem thêm: Cách giải quyết bồn cầu thoát chậm

Rêu xanh lục lam

Còn được gọi là rêu nhớt, nó được sinh ra do chất lượng nước thấp hoặc mức photphat và nitrat quá cao. Vì thế, bạn cần thay nước thường xuyên để xử lý rong rêu trong hồ cá.

 

Diệt rong rêu trong hồ cá - Rêu xanh lục lam

Diệt rong rêu trong hồ cá - Rêu xanh lục lam

Rêu sợi

Loại rêu này dài 2 - 3cm, có màu xanh tươi, có một vài loài cá thích ăn nó. Nếu có điều kiện nó sẽ phát triển thành bụi và mau chóng mọc lại dù bạn có nhổ bỏ nó.

 

Diệt rong rêu trong hồ cá - Rêu sợi

Diệt rong rêu trong hồ cá - Rêu sợi

Cách diệt rong rêu trong hồ cá

Khi đã biết được nguyên nhân, bạn cần bắt đầu tìm ra cách giải quyết chúng. Có rất nhiều cách diệt rong rêu trong hồ cá hiệu quả. Trong đó có một số cách được sử dụng phổ biến, cụ thể:

Diệt rong rêu trong hồ cá bằng cách sử dụng cá lau kính

Cá lau kính là loài cá ăn tạp, chúng ăn rong rêu và những cặn bã trong hồ. Vậy nên, nuôi loài cá này là một trong những cách diệt rong rêu trong hồ cá của bạn. Đồng thời, nó sinh sản rất nhanh nên bạn có thể dễ dàng lai tạo để giúp cho bể cá trong sạch hơn. Ngoài ra, giống cá này ngày càng đa dạng về màu sắc. Vì thế, chúng không chỉ giúp làm sạch nước mà còn góp phần làm tăng sự phong phú cho bể cá của bạn.

 

Diệt rong rêu trong hồ cá bằng cách sử dụng cá lau kính

Diệt rong rêu trong hồ cá bằng cách sử dụng cá lau kính

>> Xem thêm: Cách thông bồn cầu hiệu quả

Diệt rong rêu trong hồ cá với các biện pháp kiểm soát rêu

Có một số cách diệt rong rêu trong hồ cá hiệu quả được sử dụng rộng rãi như:

- Kiểm soát cường độ ánh sáng của bể cá vừa đủ, hạn chế ánh sáng mặt trời.
- Cải thiện hệ thống lọc nước nếu như nó đã quá cũ.
- Cho cá ăn vừa đủ, tránh ô nhiễm môi trường nước, ngăn chặn rong rêu phát triển.
- Đặc biệt, bạn phải nhớ thường xuyên vệ sinh sạch sẽ cho bể cá để ngăn chặn sự phát triển trở lại của rong rêu.

 

Diệt rong rêu trong hồ cá bằng cách kiểm soát rêu

Diệt rong rêu trong hồ cá bằng cách kiểm soát rêu

Diệt rong rêu trong hồ cá bằng các dung dịch chuyên dụng

Dung dịch tảo là một loại chất lỏng, bột hoặc viên nén. Khi sử dụng phương pháp này để xử lý rong rêu trong hồ cá, bạn phải cẩn thận, tránh sử dụng đối với những loại cá nhạy cảm. Bạn phải đọc kỹ hướng dẫn ở trên chai trước khi sử dụng. Đặt số lượng vừa đủ vào bể cá. Nếu đặt không đủ, nó sẽ tác dụng rất ít. Ngược lại, nếu quá nhiều, có thể giết chết cá của bạn. 
Lưu ý: Khi rong rêu trong hồ cá biến mất (khoảng một vài ngày sau khi đặt dung dịch), bạn cần thay nước ngay. Vì sự thay đổi nước sẽ loại bỏ các hóa chất có trong nước, tránh gây hại cho cá.

 

Diệt rong rêu trong hồ cá bằng dung dịch chuyên dụng

Diệt rong rêu trong hồ cá bằng dung dịch chuyên dụng

Diệt rong rêu trong hồ cá bằng chế phẩm sinh học

Có rất nhiều loại rêu rất khó tiêu diệt dù đã thay nước thường xuyên hay dùng các biện pháp thông thường. Vì vậy, sử dụng chế phẩm sinh học là cách diệt rong rêu trong hồ cá được khuyên dùng nhiều nhất. Ngày nay, các chế phẩm sinh học làm trong nước được bán rất nhiều và được nhiều người nuôi cá tin dùng. Công dụng của nó thực sự rất tốt, loại bỏ rong rêu và ngăn chặn sự trở lại của chúng.

 

Diệt rong rêu trong hồ cá bằng chế phẩm sinh học

Diệt rong rêu trong hồ cá bằng chế phẩm sinh học

Cách diệt rong rêu bằng thiết bị chuyên dụng

Đối với các hồ cá ngoài trời có kích thước vừa và lớn, nếu muốn tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể sử dụng các thiết bị diệt rong rêu trong hồ cá. Những thiết bị này hoạt động khá bền bỉ và sẽ giúp bạn yên tâm hơn trong việc ngăn chặn sự sinh sôi và phát triển của rong rêu.
Trên thị trường có rất nhiều thiết bị diệt rong rêu. Trong đó, có UVC Bitron Gravity được tích hợp với đèn UVC giúp loại bỏ các bào tử rong rêu tồn tại trong nước. Thiết bị này khử trùng vi khuẩn có trong nước một cách mạnh mẽ. Tuy nó hoạt động liên tục nhưng vô cùng tiết kiệm năng lượng. Bóng đèn được thiết kế an toàn cho mắt người sử dụng. Bạn có thể sử dụng nó một cách dễ dàng, tháo lắp đơn giản. Với thiết bị này, việc xử lý rong rêu trong hồ cá sẽ được triệt để, loại bỏ chúng nhanh chóng, trả lại sự trong sạch cho ao hồ.

 

Diệt rong rêu trong hồ cá bằng thiết bị chuyên dụng

Diệt rong rêu trong hồ cá bằng thiết bị chuyên dụng

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết về cách diệt rong rêu trong hồ cá hiệu quả của chúng tôi. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để xử lý triệt để rong rêu, làm cho hồ cá ngày càng đặc sắc, luôn được trong sạch với những chú cá xinh xắn và khỏe mạnh.

Đăng nhập để post bài