Công ty rút hầm cầu Đức Cường

Cách xử lý bồn cầu bị hôi do tắc ống thoát khí

Bồn cầu bị hôi do tắc ống thoát khí khiến cho bạn, gia đình bạn cảm thấy khó chịu, không thoải mái sau mỗi lần sử dụng. Mặc dù bạn đã thử qua rất nhiều biện pháp nhưng bồn cầu vẫn không được xử lý triệt để. Vậy bồn cầu bị tắc do ống thoát khí phải xử lý làm sao?

Để xử lý triệt để tình trạng này cũng như có được câu trả lời thỏa đáng nhất về tình trạng bồn cầu bị hôi do tắc ống thoát khí bạn có thể tham khảo qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Nguyên nhân tại sao đường ống thoát khí bị tắc lại gây mùi hôi


Bồn cầu, hầm cầu hoạt động theo nguyên lý sau đây. Và cũng chính nguyên lý hoạt động này gây ra những mùi hôi thối khó chịu cho bồn cầu.

Bồn cầu được cấu tạo bao gồm 3 ngăn có chức năng để xử lý chất thải để có thể thực hiện được đủ quy trình xử lý 3 bước chứa, lắng, lọc. Ngăn đầu tiên là nơi chứa phân và nước rồi phân hủy thành khí và bã men. Phần bã sẽ lắng xuống bên dưới đáy còn phần nước thì nằm bên trên, khi đạt đến một một mức thì nó sẽ chảy sang ngăn thứ 2.

Phần nước lúc này vẫn còn xuất hiện mùi hôi thối nhưng lại chưa có màu trong nên phần nước này sẽ được chảy sang ngăn thứ 3 để cho ra hệ thống cống hoặc cho ngấm ra đất.

Nguyên nhân gây tắc ống thoát khí
Nguyên nhân gây tắc ống thoát khí

>> Xem thêm: Nguyên nhân và biểu hiện khi bồn cầu bị nghẹt

Trong quá trình xử lý và phân hủy chất thải sẽ tạo ra một số loại khí. Đặc biệt, các loại khí này có áp suất rất lớn nên sẽ đi theo đường ống thoát khí để bay ra ngoài cân bằng với khí áp bên trong bể phốt.

Nhưng nếu ống thoát khí bị tắc thì khí sẽ không thoát ra ngoài được gây ra áp suất lớn cao hơn áp suất không khí ở bên ngoài có thể gây nổ hầm cầu. Nếu thành phần bể phốt chắc chắn thì không sao nhưng nếu được thiết kế không chắc chắn có thể gây hỏng bể phốt.

Ngoài khí này không được thoát ra ngoài gây tồn đọng ở trong hầm cầu có thể gây nổ hầm cầu. Ngoài nguy cơ nổ hầm cầu, thì việc khí này được tạo ra trong quá trình phân hủy chất thải bị ứ đọng dưới hầm cầu và bốc ngược lại lên bồn cầu gây ra những mùi hôi thối khó chịu.

Ống thoát khí bị tắc do đâu
Ống thoát khí bị tắc do đâu

Cách để kiểm tra khi ống thông hơi bị tắc


Ống thoát hơi là một phần trong thiết kế hệ thống vệ sinh nhà bạn mà chính yếu tố này thường khiến cho các thợ lắp ráp bỏ qua. Không chỉ có bồn cầu mà ngay cả ống dẫn thoát nước, rãnh cống cũng cần phải có lỗ thông hơi.

Khi các lỗ thông hơi trong hệ thống bị tắc sẽ làm cho dòng nước bị chảy chậm lại hoặc không chảy nữa thậm chí có thể gây ra những mùi hôi thối ngược lại trên bồn cầu.

Để kiểm tra ống thông hơi nhà mình có bị tắc hay không bạn có thể đến đầu ống thông hơi đổ đầy nước vào. Nếu lỗ thông hơi bị tắc thì bạn sẽ thấy xuất hiện hiện tượng nước bị trào ngược ra ngoài. Vì thế, việc bạn cần phải làm là thông tắc ống thông hơi nhanh chóng và hiệu quả.

Cách kiểm tra khi ống thông hơi bị tắc
Cách kiểm tra khi ống thông hơi bị tắc

>> Xem thêm: Hầm cầu bị nghẹt không xuống nước thì phải làm sao?

Cách xử lý, khắc phục bồn cầu bị hôi do tắc ống thoát khí


Để giải quyết tình trạng bồn cầu có mùi hôi thối do ống thông hơi bị tắc nghẽn bạn cần phải:

- Vệ sinh sạch sẽ ống thông hơi bị tắc để ống thông hơi có thể dễ dàng thoát khí ra bên ngoài.

- Nếu đã vệ sinh ống thông hơi đã bị tắc rồi mà vẫn thấy bồn cầu bị tắc thì chứng tỏ hầm cầu nhà bạn đã bị đầy. Việc làm ngay lúc này của bạn là cần phải liên hệ ngay dịch vụ thông hút hầm cầu để hút hết chất thải có trong hầm cầu.

Xử lý, khắc phục bồn cầu bị hôi do tắc ống thoát khí
Xử lý, khắc phục bồn cầu bị hôi do tắc ống thoát khí

- Và cũng có nhiều công trình vệ sinh xuất hiện tình trạng không có ống thoát khí. Nếu gia đình bạn ở trong trường hợp này thì bạn cần phải thiết kế ngay ống thoát khí để khí ga có thể thoát được ra ngoài tránh tình trạng tắc hầm cầu cũng như gây ra những mùi hôi thối cho bồn cầu nhà bạn.

Trên đây là nguyên nhân, cách nhận biết cũng như cách để xử lý bồn cầu bị hôi do tắc ống thoát khí. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn khi xử lý các vấn đề liên quan đến bồn cầu.

Tags: cách thông tắc ống thoát khí bị nghẹt, hút hầm cầu giá rẻ, xử lý hầm cầu bị đầy, cách sửa van nước bồn cầu hiệu quả, mẹo xử lý van bồn cầu bị rò rỉ.

Rút hút hầm cầu quận 8