Công ty rút hầm cầu Đức Cường

Những biện pháp xử lý rác thải hữu cơ phổ biến hiện nay

Lượng rác thải hữu cơ mỗi ngày chúng ta thải vào môi trường là rất lớn, hãy thử làm phép tính đơn giản, giả sử mỗi người một ngày đưa vào môi trường 0,5kg rác thải thì nước ta với dân số 80 triệu và thế giới với dân số 6 tỷ thải ra một lượng rác thải hữu cơ khổng lồ như thế nào? Do vậy, xử lý rác thải hữu cơ là vấn đề cấp thiết của mỗi quốc gia, mỗi cộng đồng dân cư. Ngành công nghiệp xử lý rác thải hữu cơ cũng đang phát triển nhanh chóng thu hút nhiều công ty có phạm vi hoạt động quốc tế, với nhiều công nghệ hiện đại. Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc và các biện pháp xử lý rác thải hữu cơ nhé.

1. Nguồn gốc của rác thải hữu cơ:

Trước khi tìm hiểu về các biện pháp xử lý rác thải hữu cơ chúng ta sẽ đi tìm hiểu về nguồn gốc của chúng. Rác thải hữu cơ là sản phẩm được tạo ra bởi nhiều hoạt động của con người như sản xuất công nghiệp, sản xuất nông nghiệp, xây dựng, sinh hoạt hàng ngày,… Nguồn chất thải hữu cơ bao gồm thành phần hữu cơ thải bỏ thuộc nhiều loại như:
 
- Phế thải nông nghiệp (rơm, rạ,…)
 
- Thân, cành và lá cây các loại không có giá trị sử dụng hoặc ít có giá trị( thân, cành của những loài cây thu quả, củ…)
 
- Các loại rác thải của những nguyên liệu công nghiệp như: vỏ cà phê, vỏ lạc, bã mía, v.v...
 
- Phế liệu từ nhà máy giấy, nhà máy sợi
 
- Phế thải từ những làng nghề chế biến tinh bột
 
- Thực phẩm đã hỏng hoặc thừa (rau, quả, thịt, cá, trứng v.v...)
 
- Phế thải sinh hoạt( đồ dùng) từ vải, bông, sợi bông, carton,…
 
Chất thải hữu cơ
Chất thải hữu cơ
 
Về mặt hóa học, các rác thải hữu cơ ấy chứa những phân tử có trọng lượng lớn mà tuỳ theo loại rác có thể giàu polysaccarit, protein, lipit, hoặc hỗn hợp của chúng,... Đa số rác thải hữu cơ là một hỗn hợp của tất cả các chất hữu cơ nói trên.
 

2. Biện pháp xử lý rác thải hữu cơ:

Chất thải hữu cơ rất đa dạng về thành phần nguyên tố, do đó chúng rất đa dạng về thành phần hợp chất. Chúng ta phải quan tâm tới thành phần nguyên tố của chúng vì vi sinh vật tham gia phân hủy chúng đòi hỏi một sự cân đối về thành phần nguyên tố trong hỗn hợp rác thải hữu cơ mà chúng phân giải, nhất là về tỷ lệ C:N. Tỷ lệ hoàn hảo để phân giải rác của các vi sinh vật là khoảng từ 8 đến 10. Tuy nhiên trên thực tế, tỉ lệ này lớn hơn rất nhiều do đó tốc độ phân giải rác cũng không được tối ưu. Việc thêm Nitơ vào những đống rác trên thực tế là một biện pháp hoàn toàn không kinh tế. Tuy nhiên ở một mức độ nào đó có thể dùng bùn cống như một nguồn dinh dưỡng nitơ bổ sung.
 
Ủ rác thành đống để sản xuất phân bón: đây là hình thức xử lý đơn giản nhất và với quy mô nhỏ nhất. Rác được ủ thành  những đống hoặc luống, nổi trên mặt đất hoặc chìm dưới hố, hoặc cũng có thể nửa nổi nửa chìm. Đống rác ủ có thể được trát kín bằng bùn. Sản phẩm của sự ủ rác thành đống được gọi là phân ủ, giống như của quá trình phân huỷ chất hữu cơ trong tự nhiên, tạo thành hỗn hợp của các chất hữu cơ đơn giản (sản phẩm trung gian của quá trình phân huỷ các chất hữu cơ phức tạp) và các chất vô cơ. Hỗn hợp này tương đương với chất mùn trong tự nhiên, vì thế có thể được dùng làm phân bón hữu cơ, dùng cho sản xuất nông nghiệp.
 
Các biện pháp xử lý chất thải hữu cơ
Các biển pháp xử lý chất thải hữu cơ
 
Chôn lấp hợp vệ sinh: là phương pháp lưu giữ chất thải hữu cơ trong một bãi và có phủ đất lên trên. Chất thải trong bãi chôn lấp sẽ bị phân hủy sinh học, tạo thành các sản phẩm như axit hữu cơ, các hợp chất nitơ và một số khí như CO2, CH4,… Chất thải rắn được chôn lấp phải là chất thải không nguy hại đến môi trường, có thời gian phân hủy nhanh.
 
Việc thu gom và tái chế rác thải hữu cơ thành phân hữu cơ vi sinh đang là hướng đi đúng nhằm tạo ra phân bón hữu cơ vi sinh phục vụ nền nông nghiệp sạch, đồng thời giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường từ rác thải công nghiệp, nông nghiệp và rác thải sinh hoạt. Hi vọng bài viết này đã cung cấp các thông tin hữu ích về nguồn gốc của rác thải hữu cơ và các biện pháp xử lý rác thải hữu cơ cho các bạn. Chúc các bạn một ngày tốt lành!
Rút hút hầm cầu quận 8