Công ty rút hầm cầu Đức Cường

Nguyên nhân và biểu hiện khi bồn cầu bị nghẹt.

Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố lấy ngày 19-11 hàng năm làm Ngày Toilet Thế giới kể từ năm 2013. Đây là ngày giúp mọi người trên thế giới ý thức được tầm quan trọng của hệ thống nhà vệ sinh tới sức khỏe của con người. Bồn cầu bị nghẹt nghẽn luôn là một nỗi ám ảnh với bất kỳ ai. Nó gây ra những bất tiện trong sinh hoạt và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Vậy nguyên nhân gây nghẹt nghẽn bồn cầu là gì và làm cách nào để phát hiện sớm tình trạng nghẹt nghẽn bồn cầu hay biểu hiện khi bồn cầu bị nghẹt là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Biểu hiện khi bồn cầu bị nghẹt:

Nếu bồn cầu nhà bạn bị nghẹt nghẽn, nó sẽ có những biểu hiện sau đây

- Nước xả bồn cầu rút chậm: khi bạn giật nước, nước xả thoát chậm hay chỉ ngấm từ từ mặc dù bạn đã  thử nhiều cách thông bồn cầu. Việc thoát nước chậm cũng có thể là do lớp chất thải hữu cơ trên bề mặt bể phốt của bạn  đã đạt tới đỉnh điểm.

- Nhà vệ sinh có mùi hôi khó chịu: khi lớp hữu cơ ở dưới bể phốt đạt tới lượng tối đa nó sẽ làm nghẹt các ống thông thủy giữa các ngăn. Các vi khuẩn yếm khí trong bể phốt vẫn sẽ hoạt động liên tục và thải ra khí có mùi khó chịu.

Biểu hiện khi bồn cầu bị nghẹt
Biểu hiện khi bồn cầu bị nghẹt

- Chiều cao của chất thải trong bể phốt: các loại bể phốt hiện đại thường có que đo độ cao thoát khí hoặc ống đo lượng chất hữu cơ nổi trên bề mặt hoặc đáy bùn trong bể. Nếu chiều cao của chất thải đạt tới 2/3 chiều cao của bể phốt thì bạn nên tiến hành hút bể phốt trước khi có hiện tượng tắt nghén xảy ra.

- Nước thải từ bể phốt tràn ra xung quanh: nếu bạn thấy xuất hiện các vũng nước nhỏ quanh khu vực nhà vệ sinh thì đó rất có thể là một dấu hiệu của đầy bể phốt- một nguyên nhân gây nghẹt bồn cầu.

>> Xem thêm: Mẹo xử lý mùi hôi trong bồn cầu khi xả nước đơn giản nhất.

- Xuất hiện váng hoặc kết tủa ở những nguồn nước gần đó: lượng Nitrate dư thừa từ bể phốt sẽ thấm vào đất rất nhanh khi bể phốt của bạn đầy. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy sự đóng váng hoặc kết tủa của Nitrat ở các nguồn nước quanh khu vực bể phốt của mình.

Cách xử lý khi bồn cầu bị nghẹt
Cách xử lý khi bồn cầu bị nghẹt

Các nguyên nhân gây nghẹt bồn cầu:

- Nghẹt do nghẹt giấy vệ sinh: trong quá trình sử dụng bồn cầu, bạn đã cho quá nhiều giấy vệ sinh xuống bồn cầu khiến cho bồn cầu bị nghẹt. Lúc này, thường thì bồn cầu sẽ nghẹt hẳn và bạn cần phải sử dụng các dụng cụ thông nghẹt bồn cầu.

- Nghẹt bồn cầu do bí khí: nguyên nhân của hiện tượng này thường là từ dưới bể phốt, do bể phốt bị nghẹt đường ống thoát khí. Điều đó dẫn tới việc áp suất không khí tăng lên và nước không trôi xuống được. Trước khi nghẹt, bạn có thể sẽ thấy mùi hôi bốc lên mỗi khi xả nước xuống bồn cầu. Nếu bồn cầu nhà bạn bị hiện tượng này, bạn sẽ thấy nước thoát đi chậm dần và có mùi hôi thối bốc lên.

>> Xem thêm: Những mẹo vặt đơn giản chấm dứt tình trạng tắc bồn cầu

- Do bể phốt: bạn có thể dễ dàng nhận thấy là bồn cầu thường xuyên nghẹt. Nếu bạn bị hiện tượng này thì mỗi lần đi vệ sinh bạn sẽ bị nghẹt một lần. Và thường thì để một lát thì nước sẽ trôi hết. Nguyên nhân là do hầm cầu bị đầy, bạn cần thuê dịch vụ tới hút bể phốt.

Các nguyên nhân gây nên tình trạng nghẹt bồn cầu
Các nguyên nhân gây nên tình trạng nghẹt bồn cầu

- Do dị vật rơi xuống dưới bồn cầu: có thể do vô tình hay vô ý, bạn làm rơi đồ vật nào đó xuống bồn cầu và mắc lại trong đường ống dẫn tới nghẹt.

Để giữ cho bồn cầu nhà bạn không bị nghẹt, ngoài hút hầm cầu định kỳ 3-5 năm một lần, bạn nên: sử dụng tiết kiệm giấy vệ sinh, tránh để rơi rớt vật dụng xuống bồn cầu bằng cách đậy nắp sau khi sử dụng, sử dụng các loại men vi sinh theo chu kỳ khoảng 6 tháng một lần, không đổ xà phòng vào bồn cầu. Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về nguyên nhân và biểu hiện khi bồn cầu bị nghẹt.

Rút hút hầm cầu quận 8